Hảy sống với hạnh phúc hằng ngày ... Daily happines

ChơnNghiêm tracynt@yahoo.com



Friday, February 17, 2012

Bánh Tét đậu đen xanh lòng


Bùi lắm đó nha ...... hơn cả đậu đen thường ăn.















12 trái chuối già chín
Chuối già (Costco để vừa chín) bóc vỏ, ngâm đường với xị muối - để qua đêm -- Vì là chuối già nên mầu hơi hồng hồng nhưng cũng rất ngọt - chớ mà có chuối xiêm thì sẽ đỏ đẹp lắm.

1 gói (1 lb) đậu đen xanh lòng
Đậu đen xanh lòng vo - ngâm nước 3-4 giờ rồi đem nấu vừa mềm với chút muối - đổ ra rổ để ráo.

8 cup nếp dài (ngâm làm được khoãng 12 đòn)
Nếp vo sạch ngâm với 3 cọng lá dứa xay lấy nước + chút muối = ngâm 2 hrs - đổ ra rổ để ráo.

1 gói dừa bào (sweet coconut shredded)

1 lon cốt dừa + 1/2 cup đường + chút muối + tí síu mầu dầu lá dứa cho thêm xanh chớ lá dứa tươi ra mầu hơi tái mét = đun sôi cho nếp vô xào, xong cho đậu và dừa bào. Thêm dầu dừa cho nếp bóng và cuối là trộn vô dừa ngọt bào mua trong chợ Safeway (sweet coconut shredded).
thế là gói được rồi -
Chị Lộc và tôi gói nên không đều cái cho lắm nhưng đặc biệt là bánh ra rất ngon...nếp vừa dẽo và đậu thì rất bùi ngon.

Nấu nồi áp xuất (pressure cooker) 40 phút bánh chất vào khoãng 4-5 bánh tùy theo lớn nhỏ, cho ngập nước, rồi bấm high pressure cook.  Xong khi tắt thì để nó tự động nhả hơi từ từ cho đến lúc mình có thể mỡ nắp ra được (là cũng độ 15-20 phút âm ỷ trong đó nữa)
Bánh gói độ 3/4 cup nếp ngâm thôi với 1 trái chuối to - ra đòn vừa lắm khoanh cũng nhỏ gọn vừa ăn.
Bánh chín vớt ra - để lên napkin - dùng 1 cái napkin khác lăn bánh cho tròn và thấm nước lau sạch - dùng nylon wrap bọc bánh lại rồi để nguội - khi bọc thì lăn tròn đòn bánh cho bánh được tròn đẹp.
Bánh để qua ngày ăn mới ngon.

5 comments:

  1. Don banh tet dep oi la dep ! Biet khi nao Chi moi goi duoc don banh tet nhu em , vua ngon vua dep nua :(

    ReplyDelete
  2. thì thả bộ qua em 1 chuyến đi - biết liền hà.

    ReplyDelete
  3. hello chi chon nghiem, dau den xanh long chi chi nau nhu vay la dau mem phai khong, loai dau nay minh nau hoai ma khong co bao gio mem ca, cam on chi

    ReplyDelete
  4. chị phải nấu đậu trước rồi mới gói - xong nấu nữa - bánh với đậu mềm hết.

    ReplyDelete
  5. bánh này cô có bán không? Đây là bánh nấu theo kiểu miền Trung đúng không? Con đang cần đặt mua bánh tét nấu kiểu này, nếu được cô liên hệ với con qua email nganguyen.mayq@gmail.com cô nhé. Thank

    ReplyDelete

Related Posts Plugin for WordPress, Blogger...