Hảy sống với hạnh phúc hằng ngày ... Daily happines

ChơnNghiêm tracynt@yahoo.com



Sunday, April 27, 2014

Chè đậu trắng








Nấu chè đậu trắng từ đậu mua từ chợ Mỹ, ăn khác hơn là mua đậu từ Trung Quốc (China) - hay dùng đậu lon.
Những ai ăn qua chén chè đậu nấu trên Chùa thì mới thấy sự khác biệt - Ngon gấp 10 lần.
Không phải là dể nấu đâu nhé. Mình đã nấu nuôi chim hết 1 nồi - đến nồi thứ 2 mới có kinh nghiệm đấy.
Dưới đây là công thức nấu mà mình đã học được nhé:
12 cups đậu sống (cứ trung bình 1 cup nếp thì + 3 cups đậu) cho vào 1 cái nồi to (chọn nồi to khi cho đậu sống vào chỉ nằm 1/4 trong nồi thôi) - đãi bỏ hạt xấu - vo sạch - cho nước vào cao gấp 3 lần mặt đậu - vì còn chừa chổ cho đậu nỡ ra nữa. Đậu sẽ nỡ gấp 3 lần đấy - Và không bao giờ châm nước thêm đậu sẽ bị sượng.
Để lửa lớn - khi sôi - hớt bọt - hạ lửa - để riu riu 30 phút - Tắt lửa - cứ đậy nắp - để thêm 15 phút-30 phút đậu sẽ mềm mà không nát. Trút ra rổ - rửa nước lại cho sạch - chịu khó ngồi gỡ mày vỏ lụng vụn - phần này rất là ngán ngẫm đấy các mợ ạ.
4 cups nếp - vo 2-3 lần rồi cho nước vào gấp đôi mặt nếp - bắt lên bếp - đậy nắp - đảo thường đừng để hạt nếp dính vào nhau sẽ bị sượng và sống nếp - khi sôi - canh đảo nhẹ nếp kẻo bị gẫy hạt nếp -- cứ nhẹ tay sới từ giữa ra ngoài - cho nếp nỡ đều - lúc này sẽ có nhiều nhựa - và nếp đã nỡ gần như là 75% rồi - Pha chút bột năng với nước cho vào nếp - rồi cho đậu vào - xong canh đậu và nếp vừa nhau cho đường và chút muối cho đậm đà - lúc này cho lửa nhỏ để chè cạn - sâm sấp thôi - cuối cùng cho chút vani bột. Tắt bếp không đão nữa. Nếu cho ra chén - thì cho lúc nóng này - chớ để nguội mà múc sẽ bị vữa. Chan nước cốt dừa lên.
2 lon cốt dừa Savoy - cho sôi lên - cho tí muối và đường thêm ít bột năng pha loãng - nêm sao cho đậm đà và ngọt ngon.
Chè đậu trắng như thế này hoặc là ăn với xôi rất là ngon!

CN xin được chia sẽ kinh nghiệm dạy nấu đậu của 1 CHEF mà CN rất ngưỡng mộ nè nhá về cách nấu đậu trắng: Cám ơn CHEF (!)

Cách Nấu Đậu:
-Mua đậu lựa hạt đậu tròn, no đầy, có mầu ửng hồng hồng, mài nhỏ = đậu ngon -Đổ đậu ra mâm, lựa những hạt bể, lép, và sâu ra bỏ
-Cho đậu vào nồi hoặc cái thâu vo cho sạch (võ đậu của những hạt bể sể nổi lên mặt nước) -Ngâm đậu với nước và baking soda (1 lít nước thì 1 muỗng café/5g baking soda). Ngâm nước nhiều nhiều cho đậu nở. Baking soda sẽ giúp làm đậu bùi, dẻo và có màu đỏ khi nấu chè (như vậy mới khéo).
-Đậu đã ngâm nở, bắc lên bếp nấu lữa lớn cho sôi lên rồi hạ lữa (chỉ hạ cho đừng có trào nước ra ngoài nhưng dừng để riu riu). Nhờ nước sôi manh hạt đậu mới dễ tróc mài. -Nấu đến khi đậu vừa bùi (trừ hao đậu sẽ bùi thêm khi bắc ra khỏi bếp), thì bắc nồi ra khỏi bếp. Nếu gập trường hợp nấu hơi lố thì ngâm nồi đậu vào thau nước lạnh.

Đãi mài đậu:
-lấy một cái thau thật lớn và một cái rỗ nhỏ (cái rỗ cần phải “nhúng nhích trong thau)
-cho nước lạnh vào thau, nước phải ngậm mặt cái rổ
-lấy cái rỗ nhỏ đổ một ít đậu vào
-lấy cái rỗ đậu ấy nhúng vô thau nước rồi lắc nhẹ nhẹ, mài đậu sẽ tự tróc nổi lên mặt nước
-nhẹ tay hất cái rỗ, cho mài đậu nổi ra khỏi cái rỗ đậu, cứ tiếp tục làm như vậy vài lần là đậu sẽ tróc hết mài.

*Đậu có thể nấu trước, đãi sạch rỗi giữ trong tủ lạnh hoặc trường hợp nấu nhiều…tủ lạnh chứa không hết thì Chị có thể cho đậu vào một cái thau, rồi cho nước sạch vào ngâm 1 ngày không sao cả, ở việt nam mấy người bán chè làm vậy không đó Chị. Sáng họ ngâm đâu rồi đi bán, trưa về thì nấu và đãi đậu rồi ngâm nước một đêm, sáng hôm sau họ mới nấu chè rồi bưng đi bán. 

2 comments:

Related Posts Plugin for WordPress, Blogger...