Hảy sống với hạnh phúc hằng ngày ... Daily happines

ChơnNghiêm tracynt@yahoo.com



Sunday, October 9, 2011

CÁCH LÀM ĐẬU HỦ

 soy maker machine http://www.sunpentown.com/

Làm đậu hủ ăn rất ngon thơm béo mùi đậu nành.  Máy này xay ra sữa đậu nành cho mình và gạt bỏ sát ra nữa, mình không cần phải lược bả đậu nhiều như là xay đậu bằng máy xay sinh tố. Cách làm thì dể dàng từ sữa đậu nành ra. Có 3 loại nước chua làm cho sữa đậu nành đặc thành đậu hủ.                                               

 1-Epsom Salt (calcium sulfate còn gọi là gypsum - this salt is rich in calcium and an very important mineral for treating and preventing Osteoporosis)

rất rẻ tiền, dể tìm mua được trong tất cả pharmacies. Epsom Salt này dùng được trong nhiều chuyện lắm (mua trong Costco pharmacy là rẻ nhất bọc 6 lbs bán có $2.89)

2-Nigari Salt (mua ở chợ Nhật Uwajimaya dưới dạng nước hay bột - Magnesium Chloride or Calcium.

 Magnesium Chloride or Calcium Chloride) còn gọi là Bitter -- size 3.38 Fl.oz. (100 Ml.) $6.99 - Product of Japan - ingredients: ocean deep water Crude magnesium chloride (sea water - Nigari -Aoi Umi http://www.aoiumi.co.jp/

3-Vinegar (chất chua trong dấm sẽ làm cho sữa đặc)

lấy 1/4 cup dấm pha với 1 cup nước lọc.

 4- Nước chanh tươi 180 ml. nước chanh khoãng 4 trái chanh xanh vắt (lime juice) cho lượng 600 gr/21oz. đậu nành khô. Làm bằng chanh tươi thì để độ nóng của sữa xuống còn 104*F mới cho dung dịch chanh/nước -- 4lbs đậu khô làm ra 8 miếng đậu to


 5- Thạch cao phi bột Edible Anhydrous Calcium Sulfate (dùng 20 gr./0.7oz + 1 cup nước) chú ý: theo kinh nghiệm thì làm 2 lbs đậu nành trở lên mới bỏ công.

vật liệu:
1 lb. đậu nành mua lựa loại organic hay là loại đậu ngon hạt to vàng tốt. Vì miếng đậu ra ngon hay dỡ, nhiều hay ít còn tùy theo chất lượng đậu mình dùng.
1 tsp Epsom Salt / 2 Tbsp dấm / 1/2 tsp Nigari bột hay 1 tsp ở dạng nước 1 cup nước nóng 4 cups nước lọc khăn lược bả đậu khuôn nén đậu hủ khăn lót khuôn

Cách làm:
1-Ngâm đậu nành qua đêm hay nấu 1 nồi nước sôi, cho đậu vào ngâm đậy nắp cho đến khi nước nguội khoãng 2 giờ là đậu nỡ. Rữa sạch.
Soak the soy beans over night or in hot boiled water with lid on until cool about 2 hrs.

2-Xay đậu nành thật nhuyễn, cứ cho 1 phần đậu thì 2 phần nước cho vào nồi to. Hớt bọt bỏ. Cho vào nồi sữa thêm 4 cups nước nữa.
Grind the soy beans, measure about 1 cup of bean add 2 cup of water then poor into a large cook pot. Trim foam. Add 4 cups of tape water into pot.

Mình có thể lọc lấy sữa đậu nành ra khỏi dung dịch sữa bằng cách lọc qua 1 bọc vải, bóp lấy sữa dưới 2 phương pháp:
1 là lọc sữa trước ra rồi đem nấu,
2 là đem nấu trước rồi mới lọc lấy sữa.

3-Nấu đậu nành xay lửa medium và quậy thường cho đến khi sôi tiếp tục nấu từ lúc sôi 10 phút, tiếp tục hớt bọt bỏ.
Cook the soy liquid on medium stove, stir several times until it boils then continue 10 more minutes.

4-Lọc bả đậu ra khỏi sữa đậu nành nấu chín qua 1 tấm vải lọc mõng. (nếu là sữa đậu nành thì thêm đường và lá dứa tươi vào nấu thêm 10 phút là ta có sữa đậu nành uống - còn bả đậu thì mình có thể làm món ăn khác như xào với giá rồi cuốn với bánh tráng và rau sống ăn rất ngon. Người ta dùng bả đậu để làm mắm chay.) Cho nồi sữa lên bếp để sôi lại 10 phút. Cho lửa xuống số nhỏ nhất (số 0), đo nhiệt độ của sữa khoãng 180*F.
Strain the soy milk out from the mash through a fine gauze. (we have soy milk - we also can add sugar and pandan leave for flavor. The mash leftover can turn into many vegie dishes latter.) Let the soy milk boil again for 10 min. Turn the heat down to lowest number (#0) and take temperature of the soy milk about 180*F.

5-Pha nước muối Epsom Salt với 1 cup nước nóng (hay pha Nigari bột/nước với 1 cup nước nóng hay pha nước dấm)
Mix Epsom Salt with 1 cup of hot water (or mix Nigari with hot water or mix vinegar with water)

6-Cho nước chua (dung dịch nước và muối hay nước và Nigari hay là nước chanh) từ từ từng thìa cà phê nhỏ vào nồi 10 thìa - đậy nắp nồi - 2 phút sau mỡ ra quậy nhẹ rồi cho tiếp 10 thìa tiếp - Đậy nắp 2 phút. Bắt đầu từ đây thì cứ quậy nhè nhè ở dưới - thấy nước sữa còn đục thì tiếp nhỏ từng thìa nước muối vô - tiếp tục nhè nhẹ thì nước trong sẽ có - lắm lúc mình chẵng cần cho hết nước muối chỉ cần quấy đến khi có nước trong là ngừng - thế là sữa từ từ quện thành đậu.
Add 10 tsps of the salt mixture lowly into soymilk, stir slowly - put lid on - let stand for 2 minutes then stir slowly and add 10 more tsps in - Put lid on for 2 minutes. The soy milk begins to coagulate. When we see the clear water, we can stop adding salt water. But continue to turn.

7-Sữa quện thì đậu sẽ đóng bãng to lắng ở dưới đáy nồi, còn lại là nước vàng ngà trong vắt. Cho 1 cái rây vào nồi rồi múc nước trong đó ra bỏ để chừa lại đậu thôi.
After coagulating soymilk, we will have a clear yellowish water. Put a strainer into pot and scoope out the clear water as much as you can.

8-Vào khuôn phần đậu hủ mềm, khuôn có lót vải để lược nước, rồi xếp gọn lại nén lên 1 vật hơi nặng để lấy nước ra khoãng 30 phút. Chổ này rất là quan trọng phải làm nhanh tay khi đậu còn nóng thì đậu mới dính mịn vào nhau đặc chắc. Xếp vải lên mặt trên phải mịn thì ra miếng đậu mới đẹp da. Mình có thể dùng tay ép cũng được. Độ cứng mềm của miếng đậu hủ là tùy thuộc theo độ nén của mình.
Spoon out the soft tofu and evenly fill a lined container. Wrap the fabric over the top and press to allow the extra liquid to escape for 30 minutes. It's very inportant part of the making tofu, we have to work as fast as we can while the tofu still hot and it's easily pack tight later on. Wrapping also need to be smooth then we will have a nice smooth tofu skin later.

Ép đậu:
25 phút = soft tofu = đậu mềm (nấu canh)
30 phút = medium tofu = đậu vừa (dùng để chiên ăn hoặc luộc)
35 phút = firm tofu = chiên, kho

9-Lấy miếng đậu hủ ra khỏi khuôn và khăn sau 1 hr để nguội - ngâm đậu hủ trong nước muối và để tủ lạnh ăn dần.
Take the tofu out of the container and out of the fabric - immerse the tofu in light salted cold water and in refrigerator, ready to make yummy dishes.


2 rổ ép đậu - khăn mùng ép đậu - túi vắt sữa đậu nành.


Đậu hủ tươi - fresh tofu - ready to use in many ways.

18 comments:

  1. Kính chị CHƠN NGHIÊM.
    Tôi thuộc giới đàn ông, muốn làm đậu Hũ và sữa đậu nành tại nhà để dùng (vì lý do an toàn thực phẩm)nên có vài thắc mắc xin chị hoan hỷ giải đáp:
    1- Năm loại dung dịch chua làm đông đặc sữa đậu nành thành đậu hũ. Loại nào tốt nhất? Phải chăng Epsom Salt? (thấy chị đề cập nó trong bài viết).
    2- Có phải rổ ép đậu cũng là khuôn làm đậu hũ? Mua tại tiệm Mỹ hay Việt(xin cho biết tên tiệm). 3- Khi làm sữa đậu nành + đậu hũ, có cần dùng thạch cao không?
    Cảm ơn chị CN rất nhiều.
    A Di Đà Phật.
    Minh Hỷ.

    ReplyDelete
  2. Hello MinhTam,
    Wow, blog cua ban phong phu qua.
    Cam on.

    ReplyDelete
  3. Chào cô CN,

    Hôm nay con mới rảnh rỗi ghé thăm quán cô chơi chút, máy mua ở link cô cho đến $190/1 máy, còn máy mua ở link này có $135/máy, cũng giống model nhưng con không hiểu sao giá lại chênh lệch cao như vậy :-?

    http://www.beveragefactory.com/refrigeration/blenders-juicers/juicers/CL-010.shtml

    ReplyDelete
  4. GP nói đúng ... CN cũng không biết tại sao? Chổ nào rẻ thì mình mua thôi - phải xem cho kỷ đủ tất cả các parts ... nhiều khi rẻ hơn là thiếu parts, ship về nhà mới vỡ lẽ phải order thêm tính ra lại đắt hơn. Nhưng chỉ là nghỉ đoán thôi chứ không thể là như vậy. Máy này dùng sướng lắm đó GP. Đỡ cho cái tay mình vắt sữa nhiều lắm - GP mua thêm cái rây mịn nữa là sữa ra lọc lại qua rây cũng khá mịn như sữa vắt - như thế miếng đậu mình làm ra béo lắm vì tinh đậu nhiều.

    ReplyDelete
  5. Chao sister! Your guide is easy to understand. I follow the instruction and it was success. Thank you very much, now i found a way on how to make tufo. It was wonderful, just the implementation is very good. Beer Taps

    ReplyDelete
  6. Dear Beer Taps,
    I'm glad that you found my explanation helpful.
    Thank you for your comment.

    ReplyDelete
  7. Chao anh Tieu Tran,
    Xin loi da tra loi anh muon, vi co' thoi gian ban nen khong vao blog xem bai duoc. Nay ngoi xem ky thi thay con vai cau hoi cua anh ma CN toi chua dip tra loi. Truoc la xin loi anh sau la tra loi luon nhe', mong anh thong cam.
    1-Va^ng, Epsom Salt water mix la dung dich ma toi lam dau hu thuong ngay. La loai toi thi'ch nhat.
    2-Ca'i e'p dau hu khong thanh van de dau anh. Anh co' the dung ro^? o nha` co' cung duoc, mieng la co' 1 ca'i di~a nao do' bang mieng ro de mi`nh de` e'p nuoc trong dau ra la` ok ha`. To^i thi` ra tiem 99cents do' mua 2 ca'i ro hinh chu nhat bang nhau. The^' la` co' cai na`y chong len ca'i kia, dau o giua - roi dat them va`i cans food len-hoac 1 cai noi cho nuoc nang vo la` du nang roi.
    3-Mot khi da dung Epsom Salt roi thi khong dung thach cao phi nua. O Vn khong co' Epsom Salt. Tu doi ong cha minh thi` nguoi ta chi lam dau bang thach cao phi thoi. Gio hang TrungQuoc nhieu qua nen toi khong bao gio dung thach cao.

    ReplyDelete
  8. Hi chi
    Chi lam chi giup em, voi 1lb dau nanh chi huong dan cho 1 tsp Epsom Salt vao do thi 1 tsp nay la bao nhieu g salt vay. Nha em co 3 loai muong 5g, 10g, 15g cung hinh giong muong cua chi. Em chiu khong biet chi cho bao nhieu muoi do. Em dang tinh bat chuoc chi lam dau, mong duoc chi chi giao. Cam on chi nhieu :)

    ReplyDelete
  9. 1 tsp = 5 gr (gần thế)
    Chúc làm đậu thành công nhé.

    ReplyDelete
    Replies
    1. Dạ cảm ơn chị, cuối tuần này em sẽ làm theo chị bày, thành công em vào khoe chị nhé :)

      Delete
  10. Chị ơi, em vào khoe chị nè, em làm đậu thành công rực rỡ ngay lần đâu tiên nha. Nhưng update công thức của chị là 0.5kg đậu khô cho 10g salt đó chị. Hihi mới đầu em cho 5g salt nó chẳng kết tủa gì hết trơn, bỏ thêm xíu nữa mới vẩn vẩn nhưng không ra nước trong, lại phải bỏ thêm xíu nữa hehe. Hú vía mới đầu nghĩ sao chị chỉ vậy mọi người đều nói làm ok sao mình ngu vậy làm không có được :). Cảm ơn chị nhiều.

    ReplyDelete
  11. Thành công rồi hén .... vui quá.
    Hoa ơi, 0.5kg là 1 lb đậu còn 10 gr salt là khoãng 2 tsp hén --- thà là ít ít rồi mình cho thêm - còn hơn cho cái rụp đậu đặc ngay -- khi ép ra đậu sẽ bị cứng -- nhớ là nhúng đậu trong nước cho đậu nỡ. Sẽ mềm ngon lắm.
    Chúc mừng. Giờ từ nay có đậu homemade ăn tha hồ rồi.

    ReplyDelete
  12. Ủa vậy phải nhúng đậu vào nước cho nở nữa hả chị ơi, em không có làm bỏ qua vào sink cho nó rời miếng vải lót rồi em nhặt liền ra cất hộp á :). Thôi để cuối tuần này em thực hiện thêm công đoạn ngâm nước chị ha. Cảm ơn chị nhiều, giờ em đã có đậu homemade :)

    ReplyDelete
  13. Đúng đó Hoa,
    Sau khi ép đậu thành miếng (thì để khô ép lấy nước ra)- xong cắt đậu thành từng miếng vừa để cất vào hộp - mình phải cho nước lọc nấu chín có chút muối để nguội vào - cho đậu vào nước đó mới để tủ lạnh - sẽ giữ được lâu. Thường là ăn trong 1 tuần ok - chị làm mỗi tuần vào ngày thứ 2.

    ReplyDelete
  14. Dùng may xay dau nanh đeè vắt hết nước sau đó lấy bã làm đậu hủ

    ReplyDelete
  15. Không phải đâu em MMM. Mà là xay đậu nành ngâm qua đêm, vắt lấy nước sữa đậu nành, mang đun sôi cho chất chua để làm đậu hủ - còn bả thì để xào, hay vứt đi.

    ReplyDelete
  16. Mua muối nigari Việt Nam đây: http://oga-shop.blogspot.com/2013/10/muoi-nigari.html

    ReplyDelete

Related Posts Plugin for WordPress, Blogger...