Hảy sống với hạnh phúc hằng ngày ... Daily happines

ChơnNghiêm tracynt@yahoo.comSunday, April 14, 2013

Chè chuối chưng


Chuối xiêm đông lạnh xả đá để nguyên trái hay cắt đôi theo chiều ngang - thêm vào chuối plantain chín mùi hấp chín - để nguội sẽ cứng lại rồi xắt lát độ 1/2 inc.
khoai mì (tươi hay đông lạnh cho nhanh gọn) xắt hạt lựu bằng đầu ngón tay cái.

đường, chút muối, bột vani, cốt dừa, nước dừa tươi lon

bột báng = Không cần ngâm trước - khi chuẩn bị nấu thì cho bột báng ra tô hay thau - cho nước sôi vào ngập trên 2 lóng tay - dùng đủa khuấy đều - bột báng sẽ nỡ vừa đúng sau 10 phút.  Trước khi cho vô nồi chè thì cho ít nước trong nồi chè vào đánh tơi bột báng ra rồi cho vào nồi chè - mình làm như thế thì bột báng sẽ dai và không làm lền nước chè.

bột khoai cọng dài mua sẵn = ngâm nước lọc vài giờ trước khi luộc thì rất mau.  Khi nấu xong nồi chè hảy luộc bột khoai này - vì là rất mau nên khi luộc chín vớt ra cho thẳng vào nồi chè.

bột khoai hạt lựu = cái này ăn dai dai vừa lắm - mình có thể pha bất kỳ mầu gì mình thích - ở đây vì là nấu trên chùa nên CN cho mầu vàng (egg shade food color - mua trong chợ Cash & Carry) -- mình có thể pha với dầu lá dứa sẽ cho mình mầu xanh.
2 cup bột năng (1 gói) tapioca flour + 1 cup bột nếp (1/2 gói) glutenous flour = trộn đều 2 thứ bột này lên trong 1 cái thau -- đào 1 lổ hổng như cái giếng giữa đống bột.
1 cup nước + 1/2 cup đường + chút xíu muối = đun lên thật sôi
Đổ nước đường thật sôi đó vào ngay giữa lòng giếng bột - dùng đủa khuấy khuấy cho tẩm bột -- khi gặp nước thật sôi bột sẽ dẽo chín trong ngay thành 1 khối - mình cứ dùng đủa tạt bột khô vào giữa - khi nguội bớt thì dùng tay nhồi bột cho tới dẽo thành khối -- giống như bột bánh bao.
dùng bột nếp áo thêm khi nhồi nếu dính tay -- xong dùng 1 cái khăn đậy lên ủ 15 phút - bột nỡ và nguội hẵn -
Dùng dao bén xắt hạt lựu vừa ý mình - thêm ít bột áo thôi để những hạt lựu rời ra.
Cho 1 nồi nước thật sôi - thả hạt lựu vào luộc - dùng đủa khuấy nhẹ lên cho không dính đáy nồi -- khi chín là lúc những hạt lựu nổi lên mặt nước - dùng cái vợt vớt ra cho thẳng vào nồi chè chuối.

Nấu chè chuối = cho nước dừa tươi lon + ít nước lọc - Khi sôi cho tí muối và khoai mì vào luộc 5 phút thôi thì cho chuối vào + nước cốt dừa == khi chè sôi bùng thì hạ lửa nhỏ lại cho bột báng ngâm nỡ cho vào (trước khi cho vào nồi thì múc nước trong nồi cho vào tô bột báng đánh rời bột báng ra rồi hảy thả vào nồi chè) - nêm đường vừa phải thôi - nêm ít vani bột - luộc bột khoai cọng dài cho vào đảo lên và bột khoai hạt lựu.

Tip: nếu mình mua lá dứa tươi thì cho vô nấu khi nấu khoai - có thêm mùi lá dứa thì nồi chè sẽ hấp dẫn hơn đấy.

Chúc chị em nấu được nồi chè ngon!  CN.

No comments:

Post a Comment

Related Posts Plugin for WordPress, Blogger...