Wednesday, June 26, 2013
Saturday, June 22, 2013
Mì khô và nước sốt
Mì vắt trụng nhanh - rửa lại nước lạnh - microwave 1 phút - mì khô và giòn
nấu nồi nước súp légume (củ sắn - cà rốt - bắp cải - củ cải mặn - táo tầu đen - mướp tây - nấm đông cô) - nêm đường vàng - muối + bột nêm. Vớt rau củ ra - lấy nước trong nêm lại để làm nước lèo - mình thêm tí bơ vàng vào sẽ thơm lắm.
Sốt = nấm tươi băm nhuyễn - chút dầu hào + dầu mè + Yoshida sauce - cải xá bấu rửa sạch cát = xào thơm cho nước lèo + bột bắp pha loãng cho vào - vừa thấy sền sệt vừa thơm đậm đà là được.
Lấy rau củ ra xắt hoa để lên tô mì - thêm đậu hủ chiên - chả lụa chay - mì căn xào thơm - rắt giá trộn cần tầu + ngò - Rưới nước sốt lên tô mì -- rất hấp dẫn --
Mình có thể dùng hủ tiếu dai của Nhật luộc - ăn thêm với cải cúc nữa.
Cơm đĩa với đồ xào thập cẫm
bông cải trắng
củ sen
đậu sweet peas
cà rốt
nấm nâu
nấm king oyster
cải ngọt
bắp cải
đậu trắng khui ra - rửa lại nước lạnh
đậu hủ
cây chả lụa chay
nước sốt = 1 lon nước súp chay - dầu hào - Yoshida sauce - đường - tiêu - bột năng - bột nêm chay - chút dầu mè - ớt khô
Rau củ trụng qua 4 cups nước có chút muối - vớt ra để ráo - giữ nước để lát nữa làm nước sốt.
cho chảo nóng - cho tí dầu bo-rô cho thơm - cho nấm và đậu hủ vào xào - cho tất cả rau củ đã trụng vào - đảo đều rồi cho nước sốt pha vào -- thêm nước trụng rau củ để cho nước sốt nhiều xăm xắp mặt rau củ.
nêm nếm vừa ăn - khi ăn để sôi lên - chan lên cơm nóng - ăn rất ngon.
Món này chị Từ Tuyền chỉ mình làm ăn thật là dể, đơn giản mà thật là hấp dẫn.
Thursday, June 6, 2013
Đồ chua ăn với bánh mì
đồ chua pha nước chấm thì bào cái nhỏ - đồ chua ăn với bánh mì thì bào cái lớn
Những ai đến Thiền Viện Trúc Lâm Minh Chánh tất đã ăn qua món bánh mì, thông thường nhất là vào buổi sáng chủ nhật trước giờ thọ trai. Thầy Đăng Thanh thường đãi phật tử khúc bánh mì sườn phá lấu - và có để đĩa đồ chua ăn kèm.
cà rốt bào sợi to
củ cải bào sợi to
muối không cần thiết là bao nhiêu - chỉ đủ để bóp cho ộp cà rốt củ cải -- khoảng chừng 1 nắm tay nhỏ là đủ
--Bóp ọp củ cải cà rốt - cho nước vào rửa sạch muối - cho ra rổ để ráo.
Nước dấm chua ngọt = 1-1/4 cup đường + 1 cup dấm + 3 cup nước = hoà tan
cho đồ chua vào keo - cho nước dấm hoà tan vào vừa ngập đồ chua. Để ngoài sau 1 đêm là đủ chua có thể ăn được -
cho keo đồ chua vào tủ lạnh thì có thể giữ ăn được lâu tới 6 tháng.
Tuesday, June 4, 2013
Chả cá thì là
bên trái là chả cá chiên bằng chảo - bên phải là để nướng lò
1 gói chả cá chay1 nắm thì là tươi cắt khúc ngắn
bột nêm tí thôi vì gói này đã vừa đủ mặn
tiêu sọ trắng giã sơ
ít mật đường Đại Hàn
cà rốt xắt hạt lựu
2 tsp bột dai (Vital Wheat Starch)
Cho tất cả vào 1 cái thau - nhồi kỷ vài phút cho chả cá dai - dích 1 miếng nhỏ cho vào microwave nấu 20 giây - ăn thử xem vừa miệng hay cần thêm bớt gì tùy thích.
Vo thành miếng vừa ăn - đem hấp 10 phút - xong đem ra chiên chảo hay để lò nướng bake ở lửa lớn 450*F trong vòng 5-10 phút hay cho tới khi vàng mặt miếng chả.
Mình thấy chiên chảo chả thơm hơn là nướng lò và nhanh hơn nữa.
Subscribe to:
Posts (Atom)